CÁCH SỬ DỤNG TINH DẦU AN TOÀN CHO TRẺ SƠ SINH VÀ TRẺ NHỎ


Bài viết gốc trên Plant Therapy bởi Tyler Hagan, Nhà trị liệu bằng mùi hương được chứng nhận & Quản trị viên nhóm SEOR. Vitabox biên dịch.

Những khách hàng đã quen thuộc với dòng sản phẩm KidSafe chắc hẳn cũng đã biết KidSafe được tạo ra để giải quyết mối bận tâm cho các bậc phụ huynh muốn sử dụng tinh dầu cho trẻ em từ 2 tuổi trở lên. Vậy với trẻ dưới 2 tuổi thì sao? Có thể sử dụng tinh dầu khi trẻ chưa đủ 2 tuổi không? Tỷ lệ pha loãng ra sao? Chúng tôi nhận được những câu hỏi như thế rất nhiều nên đã quyết định viết một bài về vấn đề này. Không dài dòng nữa, cùng bắt đầu tìm hiểu nhé!


Có thể sử dụng tinh dầu cho trẻ dưới 2 tuổi không?

Câu trả lời là có! Tinh dầu có thể sử dụng trực tiếp lên người hoặc xung quanh trẻ dưới 2 tuổi. Nhưng chắc chắn sẽ có những vấn đề cần lưu ý. Ví dụ, thành phần tinh dầu, cách sử dụng và tỷ lệ pha loãng.


Tôi nên dùng loại tinh dầu nào?

Khi dùng tinh dầu Plant Therapy, bạn không cần phải đoán già đoán non loại nào an toàn cho các bé nhà mình nữa. Chỉ cần tìm logo KidSafe trên nhãn chai. Khi được pha loãng đúng cách, các tinh dầu có logo KidSafe sẽ đủ nhẹ nhàng để sử dụng cho những em bé nhỏ tuổi nhất.


Tôi nên pha loãng theo tỷ lệ nào?

Tỷ lệ pha loãng tinh dầu khi bạn sử dụng cho trẻ em là điều quan trọng nhất cần lưu ý, đặc biệt khi trẻ dưới 2 tuổi. Lúc nào cũng vậy, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với độ pha loãng thấp nhất sau đó mới tăng lên dần dần nếu cần. Dưới đây là những công thức pha loãng bạn nên làm theo khi sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ:

ẢNH: TISSERAND INSTITUTE

        •  Trẻ từ 0 - 3 tháng tuổi, chúng tôi khuyên bạn nên pha 1- 2 giọt tinh dầu cho 1 ounce (29.57ml) dầu nền khi dùng cho toàn bộ cơ thể. Như vậy tỷ lệ pha loãng là khoảng 0.1% - 0.2%. Nếu dùng để bôi từng điểm, bạn có thể pha 3 - 9 giọt tinh dầu cho 1 ounce dầu nền. 

        •  Trẻ từ 3 - 24 tháng tuổi, chúng tôi khuyên bạn nên pha 2- 4 giọt tinh dầu cho 1 ounce dầu nền khi dùng cho toàn bộ cơ thể. Như vậy tỷ lệ pha loãng là khoảng 0.25% - 0.5%. Nếu dùng để bôi từng điểm, bạn có thể pha 9 - 27 giọt tinh dầu cho 1 ounce dầu nền. 


Tại sao tinh dầu KidSafe và tỷ lệ pha loãng lại quan trọng như vậy?

Sử dụng tinh dầu KidSafe và tỷ lệ pha loãng thấp rất quan trọng khi sử dụng cho trẻ em, dù là trẻ dưới 2 tuổi hay đã trên 2 tuổi. Không có gì ngạc nhiên vì trẻ nhỏ có làn da siêu nhạy cảm. Da mỏng và nhạy cảm dễ thấm dầu hơn nhiều so với da của trẻ lớn hoặc người lớn. Độ pha loãng quá cao có thể gây kích ứng da và phát sinh những vấn đề khác.


Có phương pháp nào an toàn hơn không?

Khi đã biết đến những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng tinh dầu cho trẻ nhỏ, hẳn là bạn sẽ tự hỏi rằng… có phương pháp nào an toàn hơn không? Câu trả lời là có!

Một trong những cách mà tôi rất thích khi sử dụng tinh dầu lên bé con nhà mình là tạo được kết nối cả về thể chất lẫn tinh thần. Với phương pháp này, bạn cần thoa tinh dầu KidSafe lên chính mình với tỷ lệ pha loãng thấp, khoảng 1% sau đó hãy nhẹ nhàng ôm ấp lấy bé yêu của mình. Phương pháp này giúp em bé có thể trải nghiệm tác dụng của tinh dầu một cách nhẹ nhàng và dễ dàng nhất. 

Hydrosol cũng là một lựa chọn tuyệt vời khác cho trẻ nhỏ và có thể sử dụng trong nhiều trường hợp. (Hydrosol là nước tinh khiết thu được khi chưng cất tinh dầu, trong hydrosol chứa một tỉ lệ nhỏ các thành phần của tinh dầu và các chất hòa tan được trong nước).

Hydrosol lavender (hoa oải hương) giúp thúc đẩy giấc ngủ và thư giãn rất tuyệt vời, hiệu quả với cả những em bé hay quấy khóc nhất. Bạn có thể xịt trực tiếp Hydrosol lavender lên bé, hoặc xịt ra giường bé trước khi đi ngủ. Hydrosol chamomile (hoa cúc) cũng tuyệt vời trong việc đem lại cảm giác thoải mái, nhẹ nhàng, nhất là khi trẻ đang trong quá trình mọc răng. Hãy ngâm một chiếc khăn sạch, ấm vào Hydrosol chamomile và chà nhẹ lên nướu hoặc xương hàm ngoài của bé. Nếu bé quá nhạy cảm và dễ bị dị ứng, sự nhẹ nhàng và êm dịu của Hydrosol helichrysum (cúc bất tử) sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo.

Một sản phẩm khác mà chúng tôi khuyên dùng cho trẻ là Organic Healing Balm. Organic Healing Balm nhẹ nhàng và êm dịu, rất tốt cho làn da nhạy cảm và có thể giúp giảm đau, diệt khuẩn. Là một tổ hợp của những thành phần tuyệt vời như các loại dầu nền, sáp ong, hoa cúc Calendula… đây chính là vũ khí bí mật của những ông bố, bà mẹ bỉm sữa. 

Bạn cũng có thể chỉ thoa dầu nền cho bé mà không cần thêm tinh dầu nào khác. Đây cũng là một phương pháp tuyệt vời vừa giúp bé thư giãn, vừa gắn kết tình cảm giữa bé và ba mẹ.

Tôi thích dùng dầu Organic Jojoba cùng với nụ hoa lavender như một loại dầu mát-xa dịu nhẹ. Chỉ cần cho nụ hoa lavender vào nửa lọ thủy tinh đã được khử trùng sạch sẽ, sau đó đổ đầy dầu Organic Jojoba vào, bạn cũng có thể chọn các loại dầu nền khác. Ngâm và bảo quản ở nơi tối nhưng thoáng mát khoảng vài tuần, sau đó lọc bỏ nụ hoa là đã có thể sử dụng rồi.


Về việc xông tinh dầu thì sao?

Chúng ta đã nói về việc sử dụng tinh dầu an toàn cho trẻ nhỏ bằng cách sử dụng trực tiếp và cả những phương pháp khác, vậy còn phương pháp xông khuếch tán tinh dầu thì sao? Chúng tôi khuyên bạn nên khuếch tán tinh dầu KidSafe trong khoảng 30 - 60 phút một vài lần mỗi ngày. Cũng cần lưu ý rằng phương pháp khuếch tán thì cũng sẽ ít có rủi ro hơn là sử dụng trực tiếp. Chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc phương pháp này khi quyết định sử dụng tinh dầu KidSafe cho các bé. Nếu như khuếch tán tinh dầu vẫn mang lại lợi ích mà bạn cần, thì hãy cứ làm thôi. 


Khi thì nào tôi nên sử dụng tinh dầu cho con mình?

Chúng ta đã nói về việc nên sử dụng loại tinh dầu nào, cách sử dụng chúng, một số lo ngại về an toàn khi sử dụng tinh dầu và một số lựa chọn thay thế an toàn hơn. Bây giờ có lẽ bạn đang tự hỏi, “Khi nào thì mình nên sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ?”. Thật không may, không có câu trả lời đơn giản cho câu hỏi này.

 

Điều quan trọng cần nhớ là ngay cả tinh dầu KidSafe cũng là những sản phẩm cần được sử dụng một cách cẩn thận. Là cha mẹ và là người chơi tinh dầu, chúng ta phải đặt câu hỏi, lợi ích có cao hơn rủi ro không? Nếu câu trả lời là không, tinh dầu có thể không phải là con đường bạn nên chọn. Một câu hỏi khác chúng ta phải tự hỏi mình là, có phương pháp nào an toàn và ít rủi ro hơn không? Nếu bạn trả lời có, thì hãy thử những phương pháp đó trước.

 

Cuối cùng, bạn phải tự hỏi mình, mình đang cố gắng đạt được điều gì? Điều này quay trở lại mục đích sử dụng tinh dầu của bạn. Nếu mục đích đó không liên quan đến lợi ích của con bạn thì tốt nhất là không nên dùng. 

Nếu bạn đã thử nghiệm mọi liệu pháp thay thế ở trên mà vấn đề của bạn vẫn chưa được giải quyết, thì bạn có thể bắt đầu sử dụng tinh dầu. Nhưng khi đó, bạn nên sử dụng theo kiểu thoa trực tiếp hay xông khuếch tán đây?

Nếu lý do là về thể chất (như kích ứng da, khó chịu khi mọc răng,...), sử dụng trực tiếp có thể là lựa chọn tốt nhất. Chỉ cần nhớ sử dụng trong độ pha loãng cho phép.

Nếu lý do đến từ bên trong nhiều hơn (như thiếu ngủ, hỗ trợ hô hấp,...), phương pháp xông khuếch tán có thể là tốt nhất với bé. Chỉ cần nhớ thời gian khuếch tán giới hạn từ 30 - 60 phút, một vài lần một ngày khi cần thiết.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên