CẨM NANG KHUẾCH TÁN TINH DẦU TOÀN TẬP


may xong tinh dau plant therapy


Nếu bạn là người yêu tinh dầu thì có lẽ bạn biết rằng sử dụng máy khuếch tán tinh dầu là một cách tuyệt vời để tận hưởng niềm vui! Máy khuếch tán giải phóng tinh dầu trong không khí, và khi bạn hít vào, các thụ thể trong màng khứu giác của bạn sẽ xác định và đưa các thông điệp kích thích giác quan đến não của bạn, giúp bạn nhận biết mùi hương và tận hưởng những lợi ích trị liệu từ tinh dầu.


Nhưng bạn sẽ rất dễ bị choáng ngợp bởi những thông tin về các loại máy khuếch tán tinh dầu khi tìm kiếm trên mạng. Có quá nhiều loại khác nhau với các chức năng khác nhau. Làm thế nào để bạn tìm ra chiếc máy phù hợp với mình? Sau đó, nếu bạn tìm hiểu sâu hơn nữa, bạn sẽ bắt đầu thấy rằng các máy khuếch tán này không phải là cách duy nhất để khuếch tán tinh dầu! Thực tế, có nhiều cách để lan tỏa mùi hương của tinh dầu.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn sáng tỏ phần nào những thắc mắc. Như vậy, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn khi sử dụng bất kỳ phương pháp khuếch tán tinh dầu nào phù hợp với bạn!


Các phương pháp khuếch tán tinh dầu

Có ba phương pháp khuếch tán chính. Bạn có thể chọn sử dụng máy phun sương, máy khuếch tán siêu âm hoặc khuếch tán thụ động (bất kỳ thứ gì cũng có thể trở thành dụng cụ khuếch tán tinh dầu, từ vòng cổ hương liệu đến một miếng vải nỉ được nhỏ tinh dầu).

Đầu tiên bạn nên biết, máy khuếch tán có đủ mọi hình dạng, kích thước, màu sắc và kiểu dáng khác nhau. Không chỉ có sự khác biệt về thẩm mỹ, nó còn có nhiều sự khác biệt về chức năng.

Để tìm được chiếc mày phù hợp với nhu cầu, bạn cần định hình được mục đích sử dụng và vị trí bạn muốn khuếch tán tinh dầu. Chúng tôi không khuyên bạn sử dụng trong không gian công cộng vì có khả năng một người trong khu vực đó có thể bị dị ứng với loại tinh dầu bạn xài.


      •  Khuếch tán phun sương:

may khuech tan phun suong nebulizing

ẢNH: PLANT THERAPY

Sử dụng máy khuếch tán dạng này, bạn sẽ có được một dòng tinh dầu liên tục. Một chai tinh dầu 10ml được gắn trực tiếp vào bộ khuếch tán. Một luồng không khí thổi qua một ống nhỏ tạo ra chân không, kéo tinh dầu từ chai qua một cái ống. Bộ phận thổi khí ở đầu ống sẽ thổi tinh dầu thành một màn sương mịn hoặc phun sương. Loại khuếch tán này đưa toàn bộ tinh dầu vào không khí dưới dạng những giọt nhỏ. Bộ khuếch tán này không cần nhiệt hoặc nước. 

      •  Khuếch tán siêu âm:

may khuech tan tinh dau song sieu am plant therapy

ẢNH: PLANT THERAPY

Nó gần giống như máy khuếch tán phun sương ở chỗ nó cũng tạo ra một màn sương mịn, nhưng cái này cần sử dụng nước. Chiếc máy phát ra các tần số điện tử để làm cho một đĩa nhỏ dưới bề mặt chất lỏng (thường là nước) rung với tốc độ cực nhanh. Những rung động siêu âm này phá vỡ tinh dầu thành các vi hạt nhỏ, phân tán dầu trong một màn sương mịn. Phổi hấp thụ các hạt tinh dầu nhỏ này mang lại hiệu quả điều trị lớn hơn đối với cơ thể, tâm trí và tinh thần. Chiếc máy này có thể coi là máy tạo ẩm vì nó có sử dụng nước.

      •  Chai xịt phòng cũng có thể dùng để khuếch tán tinh dầu. Chỉ cần đổ đầy nước vào chai xịt và thêm 9 giọt tinh dầu cho mỗi ounce nước (29.57ml). Hãy nhớ rằng tinh dầu và nước không tan vào nhau nên hãy lắc đều trước khi sử dụng. Đây là độ pha loãng 1%, bạn có thể pha loãng 2% nếu sử dụng 18 giọt dầu mỗi ounce nước. Dung dịch này cần phải được lưu trữ trong chai nhựa PET hoặc chai thủy tinh vì tinh dầu theo thời gian sẽ làm hỏng nhựa. Nhựa PET là loại nhựa an toàn và được chỉ định để sử dụng với các loại tinh dầu. Nếu sử dụng nước, bạn cũng sẽ cần thêm chất bảo quản như Optiphen Plus nếu muốn sử dụng trong vòng vài ngày.

      •  Vòng cổ hương liệu:

vong deo co khuech tan tinh dau

ẢNH: PLANT THERAPY

Nhỏ 1-2 giọt tinh dầu lên miếng vải, hạt gỗ của vòng cổ. Tinh dầu trên bề mặt sẽ bay hơi và bạn sẽ ngửi được các phân tử tinh dầu này. Chiếc vòng cổ tinh dầu này vừa làm trang sức vừa tiện dụng. 

      •  Khăn giấy: Bạn có thể nhỏ 1-2 giọt lên khăn giấy và giữ nó bên mình. Bạn có thể nhét  nó vào lỗ thông hơi của xe hoặc giữ nó gần mũi và nhỏ thêm tinh dầu sau mỗi giờ. Cách này giúp tiết kiệm chi phí mua máy khuếch tán.

      •  Xông hơi: Là phương pháp đưa không khí ấm và ẩm vào phổi qua mũi và cổ họng để mang lại lợi ích trị liệu. Đây là một phương pháp thích hợp để điều trị các vấn đề hô hấp. Đổ nước sôi vào một cái bát sau đó thêm 1 giọt tinh dầu, phủ khăn lên che đầu vào bát nước trong khi hít thở màn sương. Đó là cách xông đơn giản và dễ thực hiện nhất.

      •  Ống hít cá nhân:

ong hit ca nhan plant therapy

ẢNH: PLANT THERAPY

Ống hít mang mùi hương vào cơ thể qua phổi. Hít tinh dầu cũng là một phương pháp hiệu quả. Sự tiện lợi của ống hít cá nhân đó là bạn có thể mang đi khắp nơi. Đây là phương pháp mà lượng tinh dầu hít phải nhiều hơn so với việc chỉ nhỏ một giọt tinh dầu lên khăn giấy hay sử dụng máy khuếch tán trong phòng. Tinh dầu được nằm trong ống bảo vệ nên ít bị bay hơi, khiến thời hạn sử dụng rất dài.

      •  Que khuếch tán: Tương tự như một bó hoa, que khuếch tán tinh dầu cũng giúp không khí có một hương thơm dễ chịu. Bạn cũng có thể sử dụng nó để trang trí và tạo phong cách cho nhà cửa.

      •  Đồ trang trí bằng đất sét: Bạn có thể mua những món đồ trang trí bằng đất sét hoặc tự làm ra chúng. Nhỏ một vài giọt tinh dầu lên những món đồ đó và treo ở những nơi bạn thích như trong xe hơi, phòng giặt ủi, phòng tắm… 


Lưu ý

Không nên hít tinh dầu trực tiếp và liên tục trong thời gian dài hơn 15-20 phút (ví dụ xông hơi lâu). Tuy nhiên, nếu bạn dùng những phương pháp khuếch tán tinh dầu vào không khí thì lý tưởng nhất là hãy sử dụng trong 30-60 phút. Điều này không chỉ an toàn hơn mà còn hiệu quả hơn, giúp cơ thể và hệ thần kinh của chúng ta quen dần với các loại tinh dầu.

Khi bạn hít tinh dầu, mùi hương sẽ bay lên mũi, chúng bị giữ lại bởi màng khứu giác. Sau đó chúng được đưa đến hệ viền (limbic system). Từ hệ viền, các thông điệp mùi được gửi đến các phần khác của não như tuyến yên, tuyến tùng và hạch hạnh nhân. Nó cũng đi khắp cơ thể thông qua hệ thống thần kinh tự chủ, hệ thống nội tiết, các cơ quan chức năng, hệ miễn dịch, hormone và enzyme trên khắp cơ thể. Khứu giác là cơ quan duy nhất đi trực tiếp vào hệ viền. Các loại tinh dầu giúp điều chỉnh tâm trạng rất tốt.

 

Nguyên tắc khuếch tán an toàn

Chúng ta đã điểm qua những phương pháp khuếch tán tinh dầu, hãy tiếp tục tìm hiểu xem làm thế nào để khuếch tán tinh dầu một cách an toàn nhé! 

Nếu bạn dùng máy khuếch tán phun sương hoặc siêu âm, điều quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn sử dụng của chiếc máy đó. Sách hướng dẫn đi kèm sẽ cho bạn biết cách sử dụng máy an toàn nhất có thể.

Nếu có thể, hãy mua một chiếc máy khuếch tán có chức năng hẹn giờ và tự động tắt. Điều này đảm bảo rằng bộ khuếch tán sẽ không hoạt động liên tục cả ngày (không phải là cách an toàn và hiệu quả để khuếch tán tinh dầu). Nếu bạn muốn sử dụng nguyên ngày hãy cài chế độ cho máy chạy 15 phút nghỉ 30 phút là tốt nhất.


Đối với trẻ em

xong tinh dau cho tre em

ẢNH: PLANT THERAPY

Không phải mọi loại tinh dầu đều an toàn để khuếch tán xung quanh trẻ nhỏ, bao gồm trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Nếu bạn có con nít trong nhà, xin hãy đọc thêm những bài viết khác của chúng tôi về việc sử dụng tinh dầu an toàn cho trẻ nhỏ. [1][2]


Chăm sóc máy khuếch tán tinh dầu

Nếu bạn mua một bộ khuếch tán phun sương hoặc siêu âm, bạn cần vệ sinh nó thường xuyên. Sự tích tụ cặn trong máy có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của máy và chất lượng tinh dầu bạn sử dụng.

Một chiếc máy dơ có thể khuếch tán kém hoặc không khuếch tán nổi tinh dầu, có những tiếng động lạ, máy chạy kêu to. Chúng tôi sẽ viết thêm bài hướng dẫn cách vệ sinh máy khuếch tán tinh dầu, các bạn hãy đón đọc nhé!Bài viết gốc trên Plant Therapy. Vitabox biên dịch.

[1] Tinh Dầu An Toàn Cho Trẻ Em

[2] Cách Sử Dụng Tinh Dầu An Toàn Cho Trẻ Sơ Sinh Và Trẻ Nhỏ


Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên