TINH DẦU VÀ CÚN CƯNG


Nếu trong nhà bạn có những chú cún mà bạn yêu quý như thành viên trong gia đình, bạn sẽ luôn muốn mang đến những điều tốt đẹp nhất cho chúng. Chúng trở thành những người bạn thân, người bảo vệ, người luôn động viên bạn và nhiều hơn thế nữa. Giống như chúng ta, những chú chó cũng có thể trải qua những chấn thương cả về tinh thần và thể chất, làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của chúng. Vì vậy, có rất nhiều người tự hỏi rằng có thể sử dụng liệu pháp tinh dầu cho những chú chó ở nhà hay không? Chúng đã luôn ở bên con người và giúp đỡ chúng ta rất nhiều, chúng ta có thể làm gì để giúp chúng không? Câu trả lời tất nhiên là có rồi! 

 

Tác dụng của liệu pháp tinh dầu lên chó cưng


Dù bạn là người chơi tinh dầu “chuyên nghiệp” hay “nghiệp dư” thì chắc chắn bạn cũng đã nắm những điều cơ bản về tác dụng của tinh dầu lên cơ thể người như thế nào rồi đúng không? Và vì cơ thể của chúng ta hoàn toàn khác với cơ thể của những chú chó, tác dụng của tinh dầu đối với chó cũng khác so với con người.

Hãy luôn ghi nhớ điều đó vì cho dù bạn rất yêu thích một loại tinh dầu nào đó, chưa chắc chú chó của bạn cũng vậy. Thậm chí, có một vài loại tinh dầu còn là mối nguy hiểm cho cún cưng. Nhưng nếu bạn biết cách sử dụng tinh dầu một cách phù hợp, những chú chó trong nhà vẫn có thể tận hưởng tác dụng mà tinh dầu đem lại như giúp tăng sức đề kháng hay giải tỏa căng thẳng.

 

Đầu tiên, hãy hiểu về mặt giải phẫu học của chó

Một kiến thức cơ bản đó là khứu giác của chó nhạy cảm hơn con người rất nhiều lần. Điều đó đôi khi khiến bạn không thể hiểu rõ được hành vi, mong muốn và nhu cầu của chú chó nhà mình. Xin hãy dành vài phút để xem chiếc video này từ TEDEd, nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng khứu giác của những chú chó.Sau khi xem xong, chắc chắn bạn sẽ nhận thức được việc sử dụng tinh dầu của mình có ảnh hưởng đến chó cưng như thế nà


Vậy thì chúng ta nên bắt đầu từ đâu?


Nếu bạn có hứng thú với việc sử dụng liệu pháp tinh dầu lên những chú chó, bạn sẽ không biết nên bắt đầu từ đâu. Bình thường khi ta muốn giới thiệu một loại tinh dầu nào đó cho bạn bè, ta chỉ cần cho họ ngửi thử lọ tinh dầu đó xem họ có thích hay không. Nhưng với một chú chó thì ta không thể làm như vậy rồi. Ngửi tinh dầu trực tiếp như vậy là quá sức đối với khứu giác nhạy cảm của chó, có thể khiến chó bị sốc cả về tinh thần và thể chất. Thay vào đó, chúng ta cần tập trung vào việc tạo mối liên kết tích cực giữa chó và tinh dầu.

 

Để làm được điều đó, hãy thực hiện một tình huống giả định

Giả dụ chú chó nhà bạn đang bị căng thẳng vì một vấn đề nào đó và bạn muốn nó bình tĩnh lại, bạn có thể sử dụng một loại tinh dầu có tác dụng làm dịu tinh thần như tinh dầu Lavender (Oải hương). Đầu tiên, hãy pha loãng tinh dầu đó theo tỷ lệ phù hợp với cân nặng của chú chó (sẽ được đề cập bên dưới). Sau đó, xoa đều vào lòng bàn tay của bạn và đưa cho chó ngửi thử. Đừng cố dí tay bạn vào mũi bắt nó ngửi, chỉ cần đưa tay ra và xem phản ứng của chú chó như thế nào. Nếu chú chó nhà bạn phản ứng tốt với mùi hương này, cứ tiếp tục làm như thế trong vài ngày. Bằng cách này, chó sẽ hình thành sự liên kết giữa mùi Lavender dễ chịu với người chủ yêu quý!

ẢNH: WEED'EM AND REAP

Hãy làm tăng sự liên kết tích cực này bằng cách đưa mùi hương đó vào những hoạt động yêu thích của chú chó như đi dạo, chơi bắt bóng, chải lông… Một khi chú chó đã thoải mái với mùi tinh dầu này, bạn có thể chuyển sang sử dụng tinh dầu bằng cách thoa trực tiếp hoặc xông hương.  


Những dấu hiệu giúp bạn biết chú chó chấp nhận một mùi tinh dầu đó là: thể hiện sự quan tâm tới mùi tinh dầu đó, tiếp tục ngửi tinh dầu, cảm thấy thư giãn, sẵn sàng liếm tinh dầu. Mặc dù chúng tôi không khuyến khích bạn cố ý cho chó liếm tinh dầu nhưng nếu chúng chỉ liếm tinh dầu đã pha loãng trên tay bạn thì cũng không sao. 


Những dấu hiệu cho biết chú chó không thích mùi tinh dầu đó là: né tránh mùi tinh dầu, phản ứng hung hăng, lo lắng, thở hổn hển, quay đầu đi, rên rỉ hoặc có những dấu hiệu suy hô hấp.


Mỗi chú chó sẽ có những phản ứng khác nhau nên những dấu hiệu trên không phải là bao gồm tất cả. Hãy cố gắng nhận biết những dấu hiệu khác thường của chú chó nhà bạn để biết được chúng phản ứng như thế nào với các loại tinh dầu nhé.

 

NÊN và KHÔNG NÊN

      •  Nên bắt đầu từ từ và xem phản ứng của chú chó.

      •  Không nên sử dụng tinh dầu chưa pha loãng cho chó.

      •  Nên sử dụng tinh dầu lên người bạn vài ngày trước khi sử dụng lên chó.

      •  Không nên bắt chó sử dụng loại tinh dầu mà chúng đã có ác cảm, điều này có thể gây những phản ứng cảm xúc tiêu cực.

      •  Nên nắm rõ tình trạng sức khỏe của chú chó và tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y, để xem sử dụng tinh dầu cho chú chó nhà bạn có phải là một sự lựa chọn đúng đắn hay không.

      •  Không nên đổ tinh dầu vào đồ ăn hay nước uống của chó.

      •  Nên bắt đầu với độ pha loãng thấp nhất.

      •  Không nên sử dụng tinh dầu cho chó dưới 10 tuần tuổi.

Một khi sự kết nối mùi hương tích cực đã được hình thành, bạn có thể sử dụng tinh dầu cho chó bằng cách xông khuếch tán hoặc bôi trực tiếp.

 

Phương pháp khuếch tán tinh dầu cho chó

ẢNH: ALIO

Nếu bạn muốn dùng phương pháp khuếch tán tinh dầu chủ động, bạn nên sử dụng những máy khuếch tán tinh dầu siêu âm (như NovaFuse, UltraFuse và AromaFuse). Nhỏ 1-2 giọt tinh dầu vào 100ml nước và khuếch tán trong vòng 5-10 phút mỗi vài giờ. Điều này giúp bạn xác định chú chó nhà mình phản ứng như thế nào với mùi hương trong không khí. Hãy nhớ rằng, chú chó của bạn rất nhạy cảm với mùi hương và cần nhiều thời gian thích nghi hơn bạn.

Chúng tôi khuyên bạn nên khuếch tán tinh dầu ở phòng có không gian thoáng đãng mà chú chó có thể rời đi nếu chúng muốn. Tránh khuếch tán trực tiếp và liên tục ở những nơi chú chó bị nhốt kín. Nếu bạn thấy bất kì một phản ứng tiêu cực nào, nhanh chóng ngừng việc khuếch tán và đưa chó đến nơi thoáng đãng.

Nếu bạn muốn thử phương pháp khuếch tán thụ động, có lẽ chú chó của bạn sẽ thích sản phẩm Paw Pal Diffuser. Nhỏ 1 giọt tinh dầu dưới nệm hoặc nhỏ vào 1 miếng bông rồi nhét dưới nệm của chú chó cũng là một phương pháp hay. Xin hãy lưu ý rằng nếu bạn sử dụng phương pháp này, bạn nên pha loãng tinh dầu như khi bạn bôi trực tiếp cho chó. Đừng bao giờ dùng tinh dầu chưa pha loãng cho chó.

 

Phương pháp thoa tinh dầu trực tiếp cho chó

Để giúp hỗ trợ các vấn đề về da hay yếu bụng ở cún, thoa tinh dầu trực tiếp có thể rất hữu ích! Thoa một lượng tinh dầu thích hợp vào những vùng được gợi ý dưới đây. Lý tưởng nhất là vừa thoa tinh dầu đã pha loãng vừa kết hợp làm những hoạt động mà chú chó yêu thích. Mỗi chú chó sẽ có những cách áp dụng khác nhau nhưng chúng tôi có những gợi ý sau: vừa thoa tinh dầu vừa mát xa, ôm ấp, hay cho chúng ăn bánh thưởng. Củng cố phản ứng tích cực cho chó khi sử dụng tinh dầu là điều rất cần thiết. Không bao giờ thoa tinh dầu lên mắt, mũi, miệng, râu, lỗ tai hay bộ phận sinh dục nhạy cảm của chó. 

 

Tỷ lệ pha loãng tinh dầu cho chó:

  • Cân nặng dưới 25 lbs (11.36kg trở xuống): 0.25% - 0.5%
  • Từ 25 lbs đến 50 lbs (11.36 kg - 22.7kg): 0.5% - 0.75%
  • Trên 50 lbs (22.7kg trở lên): 0.75% - 1.0%

 

Khu vực có thể thoa tinh dầu:

  • Sau cổ
  • Ngực
  • Bên trong 2 chân trước (vùng nách)
  • Bụng

 

Những loại tinh dầu an toàn cho chó

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng những loại tinh dầu từ dòng tinh dầu hỗn hợp “Pup & Pony”. Dòng sản phẩm này được tạo nên dành riêng cho những chú cún cưng của bạn, hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần.

Những loại tinh dầu đơn an toàn bao gồm: Cedarwood (tất cả các loại cây tuyết tùng), Chamomile (tất cả các loại hoa cúc), Eucalyptus globulus và Radiata (bạch đàn), Frankincense (tất cả các loại trầm hương), Lavender (oải hương), Mandarin (hương quýt), Palmarosa (sả hoa hồng), Sweet Orange (cam ngọt), Sandalwood (tất cả các loại gỗ đàn hương), và Vetiver (cỏ hương bài).

Những loại tinh dầu nên tránh: Anise (tiểu hồi), Blue Tansy (cúc ngải xanh), Camphor (long não), Clove (đinh hương), Garlic (tỏi), Oregano (kinh giới), Tea Tree (tràm trà), Wintergreen (lộc đề xanh) và Yarrow (cúc vạn diệp).

 

Giới thiệu dòng sản phẩm Pup & Pony


Pop & Pony được tạo ra để cung cấp một phương pháp an toàn, tự nhiên và hiệu quả, hỗ trợ những người bạn bốn chân yêu quý của bạn trên con đường hoàn thiện cả về tinh thần và thể chất. Sau khi đã hiểu và trải nghiệm các đặc tính trị liệu của tinh dầu lên con người, Pup & Pony là sự mở rộng lợi ích của tinh dầu áp dụng cho động vật. 

 

Những điều cuối cùng cần ghi nhớ…

Việc nhầm lẫn giữa “tự nhiên” và “an toàn” có thể là một mối nguy hiểm. Vâng, tinh dầu là sản phẩm tự nhiên tuyệt vời, có thể hỗ trợ cả người và chó, nhưng chúng ta phải sử dụng một cách có trách nhiệm. Chúng có thể gây ra những tổn hại sức khỏe nghiêm trọng cho chó nếu ta sử dụng một cách vô tâm. Vì các chất tạo nên tinh dầu được chuyển hóa qua gan, chúng tôi khuyên bạn chỉ sử dụng tinh dầu lên chó đủ 10 tuần tuổi và có sức khỏe ổn định. Hãy nói chuyện với bác sĩ thú y ngay lập tức nếu bạn thấy chúng có biểu hiện không bình thường nào sau khi sử dụng tinh dầu.Bài viết gốc trên Plant Therapy. Vitabox biên dịch.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên