TINH DẦU VÀ MÈO CƯNG


Bài viết gốc trên Plant Therapy. Vitabox biên dịch.

Bạn vừa nuôi mèo lại vừa đam mê tinh dầu? Nhưng lũ mèo nhà bạn có thể không yêu tinh dầu như bạn đâu. Rất có khả năng là chúng ghét cay ghét đắng bộ sưu tập tinh dầu của bạn và có mưu đồ lật đổ những lọ tinh dầu yêu quý đó - có thể nói đây là “Trò chơi vương quyền” với lũ mèo.

Vậy Mèo thì có vấn đề gì với tinh dầu?


Thôi không đùa nữa, cùng nghiêm túc thảo luận về vấn đề này nhé. Tinh dầu có thể trở thành chất độc đối với mèo. Việc bạn hồn nhiên xông tinh dầu Peppermint để khiến cho không khí trong lành hơn có thể khiến lũ mèo nhà bạn phải đi gặp bác sĩ thú y đó.

Bài viết này không hề muốn gây áp lực cho những người nuôi mèo. Chỉ là nếu bạn có thêm kiến thức về vấn đề này, bạn sẽ biết cách sử dụng tinh dầu một cách an toàn cho những “boss” mèo ở nhà mình.

 

Tinh dầu ảnh hưởng đến sức khỏe của Mèo như thế nào?


Mèo có một cơ thể đặc biệt mà không thể so sánh với nhiều động vật có vú khác. Cụ thể, chúng thiếu một loại men gan có tên là glucuronyl transferase (một loại enzyme cần cho sự liên hợp của bilirubin). Do đó, mèo không thể tự loại bỏ các hợp chất gây hại thông qua quá trình Glucuronide hóa như hầu hết những loài động vật có vú khác. Nói đơn giản thì điều này có nghĩa là: Loài mèo không thể nhanh chóng loại bỏ những hợp chất (mà cần loại bỏ càng nhanh càng tốt) ra khỏi cơ thể, những hợp chất này sẽ dần tích tụ và trở thành chất độc trong cơ thể mèo.

Mèo nhạy cảm nhất với nhiều nhóm thành phần tinh dầu, bao gồm phenol và các hợp chất khác có chứa vòng benzen. Chúng ta thường thấy những hợp chất này trong các loại tinh dầu như Wintergreen (lộc đề xanh), Fennel (tiểu hồi), Peppermint (bạc hà), Tea Tree (tràm trà), Eucalyptus (bạch đàn), Marjoram (kinh giới tây)... 

Mèo cũng cực kỳ nhạy cảm với hợp chất ketone, có trong Rosemary (hương thảo), Spearmint (húng lủi), Dill (thì là) và Sage (xô thơm). 

Và không giống như nhiều động vật có vú khác, mèo rất nhạy cảm với hydrocarbon monoterpene (tecpen), chẳng hạn như pinene và limonene. Điều này có nghĩa là bạn không nên sử dụng cả tinh dầu chiết xuất từ cam quýt và cây lá kim xung quanh mèo.

Không chỉ là việc chúng ta vô tình đầu độc mèo bằng độc tố tích tụ trong cơ thể, mà chỉ cần hít phải mùi thơm mạnh của tinh dầu có thể khiến một số con mèo bị chảy nước mũi, nước mắt, đau họng, buồn nôn và khó thở.

 

Cách sử dụng tinh dầu phản ánh sự quan tâm của bạn đối với lũ mèo


Là chủ của những “boss” mèo, bạn phải thận trọng khi sử dụng tinh dầu trong nhà. Khuếch tán chủ động và thụ động có thể dẫn đến kích thích hô hấp và tích tụ độc tố. Mặc dù những giọt nhỏ li ti đến từ máy khuếch tán của chúng ta có vẻ nhỏ và vô hại, nhưng chúng gây nguy cơ lớn cho sức khỏe của mèo. Làn da mỏng manh và nhạy cảm của một con mèo hấp thụ nhanh chóng các phân tử tinh dầu, sau đó gan của chúng sẽ phải gắng sức để chuyển hóa. Các phân tử cũng có thể đọng trên lông mèo, dẫn đến việc mèo nuốt phải chúng liếm lông. Thoa tinh dầu trực tiếp lên một con mèo, cho dù đã pha loãng, có thể dẫn đến các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe ngay lập tức khiến mèo cưng của bạn không thể phục hồi hoàn toàn.


Các triệu chứng nhiễm độc


Sự tích tụ chất độc trong cơ thể mèo có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc nhiều năm sau. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi về thể chất hoặc hành vi nào ở mèo và bạn nghi ngờ tinh dầu có thể là thủ phạm, vui lòng đến gặp bác sĩ thú y. Vì lũ mèo không thể nói tiếng người, chúng ta có trách nhiệm luôn để ý đến những người bạn rậm lông này.

Các triệu chứng nhiễm độc ở mèo có thể biểu hiện ra:

 • Chảy nước dãi
 • Nôn (không phải do búi lông)
 • Run rẩy
 • Bệnh Ataxia (mất điều hòa vận động)
 • Suy hô hấp (thở mệt nhọc, thở nhanh, thở khò khè,...)
 • Nhiệt độ cơ thể thấp
 • Suy gan

Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức nếu bạn thấy mèo nhà mình có những biểu hiện trên. Nhưng hãy nhớ rằng ngay cả với sự chăm sóc và cứu chữa kịp thời, mèo vẫn có thể không bài tiết hoàn toàn chất độc ra khỏi cơ thể. Điều này có thể dẫn đến nồng độ enzyme tăng cao vĩnh viễn và suy gan mạn tính. 


Mẹo sử dụng tinh dầu cho nhà nuôi mèo


Vậy là nếu bạn đang nuôi mèo thì không được sử dụng tinh dầu sao? Không có chuyện đó đâu! Miễn là bạn đừng sử dụng tinh dầu lên mèo và áp dụng những mẹo đơn giản sau là bạn có thể tận hưởng tình yêu tinh dầu nhưng vẫn an toàn cho lũ mèo.

Khuếch tán tinh dầu trong một căn phòng thông thoáng và để lũ mèo ở một căn phòng khác.

 • Không bao giờ khuếch tán tinh dầu trong một căn phòng kín với mèo của bạn bị kẹt bên trong.
 • Cất giữ tinh dầu của bạn ở một nơi nào đó mà mèo của bạn không thể tiếp cận, để ngăn mèo tiếp xúc hoặc nuốt phải.
 • Nếu bạn thoa dầu pha loãng cho bản thân, hãy tránh xa lũ mèo của bạn trong ít nhất một giờ. Đừng ôm chúng hoặc để chúng liếm bạn.
 • Rửa tay sạch sau khi “chơi” với tinh dầu.
 • Khi sử dụng tinh dầu trong các sản phẩm tẩy rửa, không cho phép mèo của bạn đi trên các bề mặt đó cho đến khi tinh dầu bay hơi hết. Hấp thụ qua bàn chân hoặc nuốt phải trong quá trình liếm lông sẽ làm tăng khả năng ngộ độc cho mèo.
 • Sử dụng ống hít tinh dầu! Đây có thể là cách hoàn hảo để thưởng thức các loại dầu bạn yêu mà không khiến bất kỳ con mèo nào bị tổn thương!

Thực hiện theo các đề xuất trên sẽ giúp bạn giảm thiểu việc tiếp xúc của mèo cưng với các loại tinh dầu và do đó làm giảm khả năng có bất kỳ độc tố nào tích tụ trong cơ thể mèo.

 

Chúng tôi cũng sẽ lên bài về Tinh dầu đối với cún cưng nữa, nhớ đón đọc nhé!

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên