TỔNG HỢP CÁC BÍ KÍP PHA LOÃNG TINH DẦU ĐÚNG CÁCH


Bài viết gốc trên Plant Therapy. Vitabox biên dịch.


Mục đích của việc pha loãng tinh dầu


Sử dụng tinh dầu an toàn đi đôi với việc phải hiểu về tỷ lệ pha loãng. Việc sử dụng tinh dầu nguyên chất không qua pha loãng là chiếc vé 1 chiều cho việc làn da trở nên nhạy cảm, kích ứng và thậm chí tệ hơn.

Theo chuyên gia về tinh dầu an toàn - Robert Tisserand, pha loãng tinh dầu có 2 mục đích chính. “Thứ nhất, để tránh các phản ứng da: kích ứng, mẫn cảm và nhiễm độc quang. Thứ hai, để tránh ngộ độc cơ thể: chẳng hạn như nhiễm độc thai nhi, nhiễm độc gan, gây ung thư và nhiễm độc thần kinh. Các phản ứng kích ứng da biểu hiện rõ ràng trên bề mặt da nhưng ngộ độc cơ thể lại không thể hiện ra ngay. Các phản ứng trên da hoàn toàn phụ thuộc vào độ pha loãng và những hướng dẫn sử dụng tinh dầu an toàn được cung cấp cho bạn để giảm thiểu rủi ro đó.”

Nói một cách đơn giản, chúng tôi pha loãng tinh dầu trước khi thoa lên da để giảm thiểu các phản ứng bất lợi và ngộ độc cơ thể. Sử dụng các loại tinh dầu không pha loãng lên làn da của bạn có thể dễ dàng gây ra các phản ứng xấu ngắn hạn hoặc dài hạn, không có lý do gì mà bạn phải chấp nhận rủi ro như vậy.

Pha loãng tinh dầu không chỉ an toàn cho làn da của bạn, mà còn tránh được bệnh "viêm màng túi". Pha loãng với một loại dầu nền trước khi thoa lên da sẽ ngăn không cho tinh dầu bay hơi nhanh như khi không sử dụng cùng dầu nền. Việc này giúp bạn hấp thụ tinh dầu một cách an toàn và hiệu quả hơn. 


Pha loãng với nhiều loại dầu nền

Có vẻ các loại dầu nền đặc chế là sự lựa chọn hiển nhiên chúng ta muốn pha loãng tinh dầu, nhưng đó không phải là lựa chọn duy nhất. Kem dưỡng da, dầu gội, dầu xả, xà phòng nước và gel lô hội cũng là những lựa chọn tuyệt vời để pha loãng dầu. Nhiều sản phẩm này có thể chứa chất bảo quản tự nhiên, phù hợp với nhu cầu của bạn.


Cách sử dụng bảng hướng dẫn pha loãng tinh dầu

Bạn hoang mang vì không biết phải pha loãng tinh dầu như thế nào cho đúng? Thế thì bảng hướng dẫn pha loãng dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn. Tôi vẫn dán mấy bảng hướng dẫn này trên cửa tủ lạnh ở nhà, rất tiện lợi. Nhưng đầu tiên, hãy để tôi hướng dẫn bạn cách đọc nó nhé!

Bạn bè hay hỏi tôi cách đọc mấy cái bảng hướng dẫn pha loãng tinh dầu này, nghe thì có vẻ khó nhưng lại dễ đến không tưởng nha. Điều quan trọng mà bạn phải nhớ đó là nếu bạn muốn thoa tinh dầu trực tiếp lên da, bạn phải sử dụng thêm một loại dầu nền. Bảng hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn.

(*) Lưu ý, tỷ lệ đối với từng vùng thoa như lòng bàn chân có thể cao hơn 1 chút, hãy bắt đầu với tỷ lệ thấp nhất sau đó thay đổi khi cần.  

Xin lưu ý, bảng này dựa trên cuốn sách "ESSENTIAL OIL SAFETY" của ROBERT TISSERAND và RODNEY YOUNG. Phiên bản thứ 2. Viện TISSERAND. 2013.


Tỷ lệ pha loãng khác nhau cho các nhu cầu khác nhau

Chúng tôi sắp xếp tỷ lệ pha loãng theo khuyến nghị của Viện Tisserand. Các giá trị này là gần đúng và đã được làm tròn. Xin lưu ý rằng số “giọt” ở đây không phải là một phép đo chính xác vì độ lớn của các giọt sẽ phụ thuộc vào kích thước của cây lấy tinh dầu và độ nhớt của dầu. Ngoài ra, tỷ lệ pha loãng được trình bày ở đây không ngụ ý rằng mỗi tỷ lệ là an toàn cho tất cả các loại tinh dầu trong mọi tình huống.


Pha loãng 1%

Tỷ lệ này được khuyến nghị cho trẻ nhỏ trên 2 tuổi, sử dụng trên mặt, sử dụng lâu dài, sử dụng hàng ngày.

 • 10 mL/ 2 tsp = 3 giọt
 • 15 mL/ 3 tsp/ 1 tbsp = 4 giọt
 • 30 mL/ 6 tsp/ 2 tbsp/ 1 oz = 9 giọt


Pha loãng 2%

Tỷ lệ này được khuyến nghị cho trẻ em, dùng pha nước tắm và dùng kèm các sản phẩm dưỡng da toàn cơ thể, sử dụng thường xuyên hằng ngày.

Nhiều sản phẩm từ dòng KidSafe khuyến nghị độ pha loãng dao động từ 2-5%. Độ pha loãng này là phù hợp để sử dụng cho trẻ em dưới 10 tuổi khi thoa theo từng điểm hoặc dùng cho các tình trạng cấp tính. Chúng tôi luôn khuyên bạn nên bắt đầu ở mức pha loãng thấp nhất được khuyến nghị, sau đó có thể thay đổi khi cần thiết.

 • 10 mL/ 2 tsp =  6 giọt
 • 15 mL/ 3 tsp/ 1 tbsp =  9 giọt
 • 30 mL/ 6 tsp/ 2 tbsp/ 1 oz =  18 giọt


Pha loãng 3%

Tỷ lệ này được khuyến nghị khi bạn có nhu cầu giải tỏa những khó chịu cục bộ cụ thể nào đó.

 • 10 mL/ 2 tsp =  9 giọt
 • 15 mL/ 3 tsp/ 1 tbsp =  13 giọt
 • 30 mL/ 6 tsp/ 2 tbsp/ 1 oz =  27 giọt


Pha loãng 5%

Tỷ lệ này được khuyến nghị sử dụng ngắn hạn cho một nhu cầu cụ thể nào đó, không quá hai tuần.

 • 10 mL/ 2 tsp = 15 giọt
 • 15 mL/ 3 tsp/ 1 tbsp = 22 giọt
 • 30 mL/ 6 tsp/ 2 tbsp/ 1 oz = 45 giọt


Pha loãng 10%

Tỷ lệ này được khuyến nghị sử dụng cho những vùng nhỏ và các tình trạng cấp tính.

 • 10 mL/ 2 tsp = 30 giọt
 • 15 mL/ 3 tsp/ 1 tbsp = 45 giọt
 • 30 mL/ 6 tsp/ 2 tbsp/ 1 oz = 90 giọt


Tỷ lệ pha loãng cho trẻ nhỏ

Trẻ em có làn da mỏng manh, dễ dàng hấp thụ bất cứ thứ gì bôi ngoài da. Chúng tôi không khuyên dùng tinh dầu thoa trực tiếp cho trẻ sơ sinh hay sinh non, nhưng bạn có thể sử dụng tinh dầu một cách an toàn với trẻ đủ tháng. 

Ngoài ra, chúng tôi khuyên mọi người muốn sử dụng tinh dầu cho trẻ em dưới hai tuổi, hãy tham khảo ý kiến của Chuyên gia trị liệu bằng mùi hương hoặc Chuyên gia y tế để giúp bạn quyết định xem đây có phải là cách an toàn và hiệu quả nhất cho trẻ hay không.

Độ pha loãng cho trẻ từ 0-3 tháng tuổi, là 0.1% - 0.2%. Tương đương với 1-2 giọt tinh dầu trên 1 ounce (30ml) dầu nền khi sử dụng cho toàn bộ cơ thể. Nếu dùng phương pháp thoa theo từng điểm, bạn có thể nhỏ 3-9 giọt tinh dầu cho mỗi 1 ounce dầu nền.

Đối với trẻ từ 3-24 tháng tuổi, chúng tôi khuyên bạn nên pha loãng 0.25% - 0.5%. Tương đương với 2-4 giọt tinh dầu trên 1 ounce dầu nền khi sử dụng cho toàn bộ cơ thể. Để sử dụng từng điểm, bạn có thể nhỏ  9-27 giọt tinh dầu cho mỗi 1 ounce dầu nền.

Đối với trẻ em từ 2-6 tuổi, chúng tôi khuyên bạn nên pha loãng 1% - 2%. Tương đương với 9-18 giọt tinh dầu trên 1 ounce dầu nền khi sử dụng cho toàn bộ cơ thể. Để sử dụng từng điểm, bạn có thể nhỏ  9-45 giọt tinh dầu cho mỗi 1 ounce dầu nền.


Bảng hướng dẫn pha loãng tinh dầu KidSafe

Các độ pha loãng được đề xuất trên bảng này áp dụng khi sử dụng cho toàn bộ cơ thể và sử dụng các loại tinh dầu từ dòng sản phẩm KidSafe. Đối với cả người lớn và trẻ em, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với độ pha loãng thấp và thay đổi tăng dần khi cần thiết.


Liên hệ với Chuyên gia trị liệu bằng mùi hương trước khi muốn sử dụng tinh dầu một cách “nguyên chất”

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng tinh dầu mà không pha loãng, xin vui lòng nhận lời khuyên từ một Chuyên gia trị liệu bằng mùi hương có bằng cấp. Có một số tình huống cụ thể trong đó sử dụng dầu nguyên chất có thể phù hợp, tuy nhiên phải rất cẩn trọng. Một vết bỏng đột ngột sau khi chạm vào chảo nóng hoặc vết cắn của bọ xít là cả hai ví dụ về trường hợp cấp tính và ngắn hạn, khi đó việc sử dụng dầu nguyên chất có thể có lợi. Nếu bạn gặp trường hợp như vậy, xin hãy nhận hướng dẫn từ chuyên gia để áp dụng một cách an toàn. Một số loại tinh dầu không chỉ gây kích ứng da, mà còn tăng nguy cơ khiến da trở nên cực kì nhạy cảm. 

Xin lưu ý rằng, chúng tôi luôn khuyến khích bạn sử dụng các loại tinh dầu một cách an toàn, nghiêm túc trong cách sử dụng giúp bạn tận hưởng được những lợi ích từ tinh dầu mà không gặp phải một rắc rối nào.


Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để tôi lấy được chính xác 0.5 giọt tinh dầu?

Bạn không lấy được đâu… Nếu bạn thực sự muốn có tỷ lệ chính xác tuyệt đối, bạn cần tăng số lượng dầu nền cho đến khi số giọt tinh dầu là một số nguyên! Nếu vẫn không thể thì chỉ cần LÀM TRÒN XUỐNG (ví dụ: 1.5 giọt dầu oải hương có thể tính là 1 giọt).


Còn việc sử dụng trên mặt thì sao?

Điều này có nghĩa là bạn thích trộn tinh dầu vào serum hoặc kem dưỡng da mặt và sử dụng nó hàng ngày. Hãy giữ độ pha loãng 1%, da trên mặt của bạn nhạy cảm hơn và bạn nên sử dụng độ pha loãng thấp hơn.


“Dùng cho toàn bộ cơ thể” nghĩa là gì?

Trong trường hợp massage (hoặc thoa kem dưỡng body), một phần lớn của da sẽ được che phủ bởi tinh dầu, bạn cần sử dụng độ pha loãng thấp hơn. Vì có nhiều diện tích bề mặt bị ảnh hưởng nên nó sẽ làm tăng tổng tỷ lệ hấp thụ cho cơ thể của bạn.

← Bài trước Bài sau →
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên