COMBO SÚP BÍ ĐỎ - SỮA BÍ ĐỎ CHO MÙA ĐÔNG KHÔNG LẠNH

Bí đỏ là một món ăn bổ dưỡng, đặc biệt rất tốt cho người đang ăn kiêng (100g bí đỏ chỉ chứa 27kcal). Súp bí đỏ và sữa bí đỏ phù hợp cho cả gia đình, cả những bé đang ăn dặm vì dễ tiêu hóa.

Dưới đây Vitabox sẽ chỉ cho bạn nấu 2 món ăn này theo cách đơn giản nhất nhưng vẫn thơm ngon, hấp dẫn nhé!


SÚP BÍ ĐỎ

Cách nấu súp bí đỏ rất đơn giản và đặc biệt là không làm mất quá nhiều thời gian của bạn.

Nguyên liệu

- Bí đỏ: 2 chén

- Khoai tây loại vừa: 1 củ

- Hành tây loại vừa: 1 củ

- Tỏi: 4 nhánh

- Hạt tiêu: 2 muỗng cà phê

- Cream: 1 muỗng canh

- Bơ, muối

Sơ chế nguyên liệu

- Bí đỏ, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và xắt thành từng miếng nhỏ.

- Tỏi bóc vỏ, đập giập rồi băm nhỏ.

- Gừng rửa sạch, băm nhỏ.

- Hành tây rửa sạch, thái hình hạt lựu.

Ảnh: Inspired Taste

Nấu súp

- Làm nóng nồi nấu rồi cho bơ vào đến khi bơ tan chảy ra.

- Khi bơ đã nóng thì cho gừng và tỏi vào phi thơm, tiếp đến cho hành tây vào xào.

- Khi hành chuyển sang màu trắng trong thì cho bí ngô và khoai tây vào xào trong khoảng 1 phút. Đổ nước vào nấu cho đến khi bí và khoai nhừ thì bắc nồi xuống để nguội.

- Khi nồi súp đã nguội bạn cho hỗn hợp vào máy xay sinh tố và xay đến khi hỗn hợp nhuyễn và mịn.

- Cho hỗn hợp đã xay ở trên vào đun nóng, cho thêm chút hạt tiêu, muối. Khi hỗn hợp sôi bạn cho phần kem vào và khuấy đều là được.

Mách nhỏ:

- Nếu súp lỏng, bạn có thể cho thêm bí đã nướng hoặc luộc. Nếu súp đặc, bạn có thể cho thêm sữa hoặc nước dùng.

- Bạn không nên bảo quản súp bí đỏ trong tủ lạnh vì trong thành phần nguyên liệu chế biến có bơ sữa. Bảo quản trong tủ lạnh sẽ khiến cho súp bị tách bơ sữa.

- Bạn có thể cấp đông bí sau khi sơ chế và thực hiện các bước tiếp theo khi đã rã đông để đảm bảo hương vị cho món ăn.


SỮA BÍ ĐỎ

Sữa bí đỏ có mùi thơm ngon ngọt, hơi béo béo mà không ngán. Chính hương vị của sữa bí đỏ đã cuốn hút nhiều người yêu thích món sữa bổ dưỡng này.

Ảnh: jcom

Nguyên liệu

- Bí đỏ: 500gr

- Sữa đặc: ½ lon

- Sữa tươi không đường: 1 lít

- Nước cốt dừa: 500ml

- Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, nồi…

Sơ chế nguyên liệu

Bí đỏ: rửa sơ trái bí, sau đó gọt vỏ sạch sẽ và bổ trái bí thành 4 phần bằng nhau, dùng muỗng hoặc dao nạo hết phần ruột bí ra ngoài và rửa lại với nước. Sau đó, cắt bí thành miếng vuông hoặc lát cỡ 2 – 3 cm. Khi cắt nhỏ bí thì hấp sẽ nhanh chín hơn.

Hấp bí đỏ: Trước khi hấp, bạn cho một chút muối vào phần nước trong nồi hấp và cho bí vào xửng hấp. Khi bí chín mềm thì bạn lấy ra ngoài và để nguội.

Cách làm sữa bí đỏ bằng máy xay và không cần máy xay

Dùng máy xay

Ảnh: beptruong.edu.vn

Bạn cho bí hấp vào máy xay nhuyễn, cho thêm sữa đặc, nước cốt dừa vào xay chung. Khi hỗn hợp đã mịn nhuyễn thì bạn cho sữa tươi không đường vào sau cùng. Đừng quên đem hỗn hợp này lọc qua rây để sữa bí đỏ mịn nhất nhé.

Không dùng máy xay

Sau khi hấp, bạn dùng muỗng nghiền nát bí đỏ và lọc qua rây để loại bỏ xơ đu đủ cho sữa bí đỏ mịn. Và lần lượt cho sữa tươi, sữa đặc, nước cốt dừa khuấy đều.

Nấu sữa bí đỏ

Bước tiếp theo của làm sữa bí đỏ là bạn cho sữa bí đỏ vào nồi và bắc lên bếp đun nóng. Khi đun bạn nên khuấy thường xuyên để sữa bí đỏ không bị cháy hoặc xém ở đáy nồi. Tốt nhất bạn nên để lửa nhỏ vừa.

Uống sữa bí đỏ có tác dụng gì?

Sữa bí đỏ nhiều khoáng chất tốt cho cơ thể như: phốt pho, sắt, vitamin C… đặc biệt là vitamin A. Sữa bí đỏ tốt cho mắt, giúp mắt sáng, xương chắc khỏe và hỗ trợ quá trình hấp thụ đồ ăn cho người gầy.

Bạn nên uống sữa bí đỏ sau khi ăn cơm trưa và buổi tối trước khi đi ngủ. Đây là thời điểm thích hợp cho người muốn tăng cân. Ngoài ra, bạn có thể uống vào buổi sáng kết hợp với bữa sáng hằng ngày.

Mách nhỏ:

- Sữa bí đỏ nên được bảo quản trong chai có nắp kín, trong ngăn mát tủ lạnh và bạn chỉ được sử dụng sữa bí đỏ từ 3 đến 4 ngày sau khi làm.

- Để làm sữa bí đỏ ngon, bạn nên chọn những quả bí có vỏ bên ngoài sần sùi, cầm chắc tay, màu bí vàng tươi. Đặc biệt là bí hồ lô rất thơm và dẻo. Mặc dù bí già có vị ngọt đậm đà nhưng mất vị thơm và bùi bùi vốn có.

Chúc các bạn thành công với hai món ăn bổ dưỡng thơm ngon này nhé!

Ảnh: thychankuma


Công thức tham khảo từ giadinh.tv và beptruong.edu.vn

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên